Cốm tươi được lựa chọn từ những bông lúa nếp vừa non vừa dẻo điều này chỉ có mắt thường của người làm chuyên nghiêp mới có khả năng lựa chọn những bông lúa đấy.Theo kinh nghiệm làm cốm lâu đời thì cốmngon nhất là cốm làm từ nếp cái hoa vàng,có cả trong hai vụ mùa: Vụ lúa chiêm và Vụ lúa mùa.Nhưng các vụ mùa lúa vào khoảng cuối hè đầu thu (từ khoảng rằm tháng 7 đến hết tháng 9 âm lịch)
Cách thưởng thức món cốm tươi:
Chúng ta thưởng thức từ từ nhâm nhi ,đưa hương vị cốm lên thưởng thức ,đặc biệt ta nên chuẩn bị thêm quả chuối để chấm cốm ,với hương vị cốm hòa quyện với hương vị của chuối ,thoảng chút hương dịu dịu của lá sen, sao mà thơm ngon và tinh khiết đến thế,các bạn chỉ có cảm nhận hương vị này ở món cốm tươi gói lá sen không đâu có được như nón cốm hà nội ,đảm bảo ăn một lần nhỡ mãi mãi ,dù bạn có đi đâu về đâu như khi nhớ về hà nội thì nón cốm gợi nhớ cho bạn nhiều nhất :Vừa thơm ngon ,hương vị lan tỏa nhẹ nhàng vừa thanh tao.
Cám ơn món cốm tươi hà nội :
Từ lâu đời Người Hà Nội đá biết đưa những tinh khiết của trời đất thiên nhiên hòa quyện vào nhau
để tận hưởng đó là Món cốm tươi,thưởng thức Món cốm để tận hưởng sắc màu, hương vị thanh thoát,tao nhã đúng là "Ăn hương ăn hoa", ăn để mình cũng biến hình vào trời thu,hồn mình lãng du cùng non nước bao la của vũ trụ.
Cốm ngon
Gói cốm gói trời đất vào nhau :
Cách gói cốm cũng là một nghệ thuật là sao thành hình vuông quan niêm của trời đất tạo thành một khối
vuông gọn gàng, xinh xắn bằng hai lớp lá: Lớp trong là lá ráy xanh và mát giữ cho cốm khỏi khô và không phai nhạt màu xanh ngọc thạch quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho những hạt lúa non.Lớp ngoài là lá sen có hương thơm thoang thoảng, thanh cao.Màu xanh tươi của cốm thơm lừng quyện với mùi lá sen tinh khiết tạo ra hương vị đặc biệt mà không một sản phẩm nào có được.Người bán còn khéo léo dùng những cọng rơm nếp tẻ cột hờ gói cốm tạo cái “ưa nhìn” và tinh tế ,"Cột trời đất vào nhau "làm cho du khách thập phương phải nao lòng. Những người Hà Nội xa quê, nhất là những người đã có tuổi, xem gói cốm lá sen cột rơm vàng là thứ xa xỉ. Bởi lẽ cốm Hà Nội đá và đang là cầu nối cho các đồng bào xa quê vì được được đông lạnh xuất khẩu sang tận Trời tây ,Trời mỹ .... Nhưng vẫn giữ được đầy đủ hương vị của trái tim cả nước có mùi vị ngon ,thanh nhã của người hà thành bởi được bàn tay khéo léo nhất của người làm cốm.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét