Để mua được món cốm ngon ,như cốm khô bảo quản được lâu dài ,cốm tươi ngon bảo quản môi trường ngoài không quá 48 tiếng ,quý khách hàng đừng ngần ngại hãy ALO cho tôi để
được tư vấn và mua cốm ngon nhất hà thành :0968 268 183
Cốm ngon
Những gánh hàng rong với mẹt cốm được đậy lá sen kỹ, rơm nếp gài dọc quang gánh hay buộc gọn để trong thúng như mang hương thơm, vị ngọt mùa thu đến khắp phố phường Hà Nội.
Từ
Hải Phòng về Hà Nội, cô bạn đồng nghiệp ở Hải Phòng gọi điện tha thiết:
“hôm nào về Hải Phòng, chị nhớ mua cho em mấy lạng cốm làm quà nhé!” Cô
ấy trước học Đại học ở Hà Nội, ở trọ khu Cầu Diễn.
Cô
bạn nhắc cũng làm tôi nhớ đến những kỷ niệm mùa thu, mùa tựu trường, lũ
sinh viên thường mua cốm trước cổng trường trong những bọc lá sen buộc
dây rơm nếp. Tôi giật mình: cốm là thứ quà rất riêng của Hà Nội. Về Hà
Nội mùa thu sẽ như thế nào khi không còn hương cốm?
Cốm
ngon nhất là vào độ giữa thu (khoảng giữa tháng Tám âm lịch - dịp tết
Trung thu), khi ấy sữa hạt lúa như tích tụ cả tinh hoa của trời và đất
để làm nên sự ngọt bùi, chỉ ăn một lần là nhớ mãi.
Cốm sữa là sự tích tụ tinh hoa của đất trời mùa thu.
Làm
cốm vốn cần sự công phu. Lúa làm cốm phải là loại lúa nếp hoa vàng đặc
sản (bây giờ không biết người ta làm cốm bằng loại lúa nếp gì nhưng hình
như kém thơm hơn). Khi cây lúa vừa độ uốn câu hơi hoe vàng, chỉ ít ngày
là đến kỳ gặt rộ là lúc người làng cốm đi chọn ngắt từng bông dài, hạt
mẩy về làm cốm. Lúa cắt về không được vò hay đập, mà phải lấy chiếc đũa
kéo từ đầu bông đến cuối bông tuốt để cho những hạt thóc vàng bay ra.
Lúa
già hạt cốm trắng bệch, cứng và gãy nát. Lúa non quá, hạt cốm bết vào
vỏ trấu, nhão. Thường lúa ngắt hôm nào đem rang và giã cốm hôm đó.
Rang lúa cần sự tập trung cao độ. Người làm phải điều chỉnh vừa lửa, xem hạt cốm chín tới, không được giòn mà róc trấu.
Rang lúa cần sự tập trung cao độ. Người làm phải điều chỉnh vừa lửa, xem hạt cốm chín tới, không được giòn mà róc trấu.
Ngày
xưa, lúa sau khi rang xong đem đổ vào cối đá, dùng chày giã nhẹ tay,
nhịp nhanh.Kỹ thuật giã cũng nhiều điều thú vị. Người ta phải vừa giã,
vừa có độ miết, độ nẩy của chày thì hạt cốm mới xanh, mịn và có độ dẻo.
Xong một lượt giã lại đem xảy bớt trấu, cứ như thế cho đến khi sạch vỏ.
Khi xong, đem cốm gói trong lá sen.
Khi
còn nhỏ, mẹ thường cho nắm cốm với quả chuối tiêu trứng quốc hoặc quả
hồng, hai loại quả đặc trưng của mùa thu. Nhưng khi lớn học đại học, vì
mua cốm ăn “vụng” trong lớp nên chẳng có chuối, chẳng có hồng ăn kèm vẫn
thấy ngon. Lúc nhỏ hay lớn, khi ăn cốm tôi cũng thường nhúm ít hạt, cho
vào miệng nhai chậm, kỹ để cảm nhận được vị ngọt, ngậy, dẻo của hương
lúa non, hương thơm tao nhã của lá sen.
Ăn cốm nhai chậm, kỹ. Cốm, chuối trứng quốc, hồng rất "nịnh" nhau.
Làng
Vòng (thuộc xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm, ngoại thành Hà Nội) là cái nôi
của món đặc sản dân dã này. Cốm làng Vòng (hay quen gọi là cốm Vòng) từ
lâu ngon nức tiếng vì vẻ ngoài xanh dịu, óng ánh, độ dẻo mềm hiếm có
cùng hương vị đặc biệt chỉ khi thưởng thức mới có thể cảm nhận hết được.
Từ cốm trải qua
một số công đoạn chế biến nữa, ta có thêm bánh cốm, chè cốm, chả cốm,
cốm xào... Tất cả đều rất ngon và cùng làm nên hương vị của mùa thu Hà
Nội.
Tôi vẫn tự
hỏi: hương vị mùa thu Hà Nội sẽ thế nào khi không còn những gánh hàng
rong với hai bên thúng lá sen, rơm nếp tuốt phẳng phiu, cốm ở mẹt được
đậy lá sen kỹ?
Cố gói là sen, cân đĩa (bây giờ dùng cân ... đồng hồ).
0 nhận xét:
Đăng nhận xét